Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì? Lộ trình, giá vé ra sao?

Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì vừa dễ kiếm lại chủ động về mặt thời gian? Chắc hẳn nhiều bạn muốn lên lịch trình du lịch thật cụ thể từ việc đi lại tới ăn, chơi, ngủ nghỉ. Nếu điểm đến của bạn là Cát Bà thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Đảo Cát Bà ở đâu?

Cát Bà là tên một quần đảo rộng lớn, bao gồm 367 hòn đảo lớn, nhỏ khác nhau. Trong đó, Cát Bà là hòn đảo lớn nhất, có cảnh quan trù phú và phát triển du lịch vượt trội. Cát Bà nằm chếch về phía nam thành phố Hạ Long, cách khoảng 25km.

Vì vậy, trong thời kỳ Pháp thuộc, Cát Bà đã từng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, sau năm 1956, quần đảo này chính thức nằm dưới sự quản lý của huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Toàn cảnh đảo Cát Bà chụp từ trên cao
Toàn cảnh đảo Cát Bà chụp từ trên cao

Tham khảo thông tin về đảo Cát Bà tại https://dulichkhatvongviet.com/dao-cat-ba-o-dau/

Với hệ động, thực vật đa dạng, đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nơi đây vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh được bảo tồn một cách nghiêm ngặt, không chấp nhận bất cứ sự tác động nào của con người.

Chính vì vậy, Cát Bà hướng tới khai thác và phát triển du lịch một cách bền vững. Từ đó, huyện đảo đảm bảo cuộc sống người dân, xây dựng vật chất, cơ sở hạ tầng nhưng vẫn giữ nguyên nét đẹp của tạo hóa.

Nét đẹp nguyên sơ tại đảo Cát Bà
Nét đẹp nguyên sơ tại đảo Cát Bà

Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì? Đi từ Hà Nội và các tỉnh lân cận

Chính vì nằm ngoài biển nên nhiều bạn sẽ băn khoăn không biết tới Cát Bà như nào cho tiện lợi nhất. Tuy nhiên, dù ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì, thì trước hết, bạn cần có mặt ở Hải Phòng đã nhé!

Đi từ Hải Phòng

Xuất phát từ trung tâm thành phố Hải Phòng, bạn có rất nhiều cách để di chuyển tới Cát Bà. Chắc chắn đây là lựa chọn tốt nhất cho người dân thành phố cảng, cũng như du khách đang trong chuyến du lịch Hải Phòng.

 • Di chuyển bằng xe máy, ô tô: Bạn đi thẳng đường 365 rồi rẽ sang Mạc Thái Tổ, hướng về cầu Tân Vũ, Lạch Huyện. Tới đảo Cát Hải, bạn di chuyển theo biển hướng dẫn đến với bến phà Gót. Từ đây, bạn mua vé mang theo cả xe máy (ô tô) lên phà, xuống ở bến Cái Viềng, Cát Bà. Đi thêm 25km để tới trung tâm thị trấn Cát Bà.
Bến phà Gót chở các phương tiện và khách du lịch ra đảo
Bến phà Gót chở các phương tiện và khách du lịch ra đảo

Giá vé (cập nhật 2022): 12.000đ/ người đi bộ. 45.000đ/xe máy, ô tô từ 350.000đ – 1.500.000đ/ xe 4 chỗ – 45 chỗ.

Lưu ý: Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn cách này để chủ động di chuyển tại Cát Bà. Hơn nữa, đi xe máy giúp bạn có cơ hội tận hưởng con đường ven biển đẹp nhất miền Bắc, khi đi từ Cái Viềng vào trung tâm.

 • Cáp treo Hải Phòng: Bạn chỉ cần bắt xe đi thẳng tới ga cáp treo và mua vé (có thể đặt trước) và ngồi chờ đợi tới lượt. Phương tiện này khá mới mẻ và chắc chắn sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm đáng nhớ.
Khung cảnh tuyệt đẹp mà tuyến cáp treo Hải Phòng - Cát Bà đi qua
Khung cảnh tuyệt đẹp mà tuyến cáp treo Hải Phòng – Cát Bà đi qua

Tuy nhiên, cáp treo lại quy định không được mang đồ nặng và thực phẩm tươi sống. Hơn nữa, thời gian mở của hoạt động cũng rất hạn chế. Bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn hình thức này nhé!

 • Tàu cao tốc: Bạn di chuyển tới bến Bính và mua vé tàu. Thời gian di chuyển mất khoảng 45 phút, giá vé 180.000 – 240.000 đồng.  Tàu có nhiều giờ khởi hành cho bạn thoải mái chọn lựa.
Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì? - Tàu cao tốc
Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì? – Tàu cao tốc
 • Xe buýt: Bạn mua vé lên xe buýt, xe vẫn đi bằng phà hoặc tàu cao tốc, nhưng đảm bảo sẽ đưa bạn tới trung tâm thị trấn Cát Bà. Giá vé thay đổi tùy mùa cao điểm hoặc thấp điểm.
Chuyến buýt Hải Phòng - Cát Bà
Chuyến buýt Hải Phòng – Cát Bà

Đi từ Hạ Long, Quảng Ninh

Quảng NInh giáp ranh Hải Phòng nên có rất nhiều cách để di chuyển. Nếu đi từ thành phố Hạ Long, bạn có thể lựa chọn những phương tiện sau.

 • Xe máy: Bạn đi theo đường 18 – hướng về Uông Bí – đi thẳng đường 10 đến Cầu Bính – rẻ vào đường Bạch Đằng rồi dừng ở trung tâm thành phố Hải Phòng. Từ đây, bạn theo hướng dẫn trên và đi phà tới Cát Bà, di chuyển vào trung tâm thị trấn.
 • Đi ô tô: Hướng thẳng cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Tới Hải Phòng thì chọn những cách đã liệt kê tại mục Hải Phòng – Cát Bà.
 • Xe khách: Tương tự, bạn mua vé xe khách từ Hạ Long đến Hải Phòng. Sau đó thuê xe máy hoặc dùng các phương tiện khác để tới Cát Bà.
Toàn cảnh bến phà Tuần Châu - Hạ Long
Toàn cảnh bến phà Tuần Châu – Hạ Long

Tuy nhiên, đi từ Hạ Long đến Cát Bà, bạn nên di chuyển bằng đường thủy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Xuất phát từ bến phà Tuần Châu và dừng lại tại bến Gia Luân, Cát Bà. Giá vé: 80.000 đồng/người. Tuy nhiên, phà có nhược điểm là khá ít chuyến, nên không thoải mái về mặt thời gian.

Bạn có thể căn cứ vào những thông tin trên, sau đó đưa ra lựa chọn thật chính xác khi di chuyển tuyến Hạ Long, Quảng Ninh tới Cát Bà nhé!

Đi từ Hà Nội

Từ trung tâm Hà Nội tới Hải Phòng phải đi khoảng 120km đường bộ. Bạn có thể chọn tàu hỏa, xe khách hoặc lái ô tô theo đường cao tốc. Sau khi tới trung tâm thành phố, bạn tiếp tục sử dụng một trong những cách thức trên để tới đảo Cát Bà. Dưới đây là tuyến đường nếu di chuyển bằng xe máy.

 • Cách 1: Tới QL 5B – đi thẳng – hướng tới Phạm Văn Đồng/ĐT 353 ở Hải Thành. Sau đó rẽ vào ĐT 353, bạn đi thẳng theo đường đến Lạch Tray – Đông Hải. Di chuyển tới bến phà Gót và đi Cát Bà.
 • Cách 2: Đi theo đường Giải Phóng, hướng về cao tốc Hà Nội – Ninh Bình – tới QL 38 (Duy Tiên) bạn rẽ sang Vực Vòng và nhập vào làn QL 5B. Quãng đường còn lại di chuyển tương tự như cách 1.
Đi Hải Phòng bằng xe máy
Đi Hải Phòng bằng xe máy

Giá vé phương tiện di chuyển Hà Nội – Hải Phòng (tham khảo):

 • Xe khách: 75.000 – 100.000 đồng/người.
 • Tàu hỏa: 65.000 – 110.000 đồng/người (tùy hạng ghế).

Khởi hành từ các tỉnh miền Bắc khác

Tương tự như các cách trên, bạn có thể chọn xe khách, tàu hỏa, hoặc thuê ô tô tự lái để đến với thành phố Hải Phòng và bắt đầu chuyến du lịch tại Cái Bà. Nếu xuất phát từ những tỉnh có cảng thì hãy thử di chuyển bằng tàu cao tốc hoặc phà để có trải nghiệm mới mẻ nhé!

Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì - Tàu hỏa
Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì – Tàu hỏa

>> Xem thêm:

Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì? Đi từ miền Trung, miền Nam

Từ miền trong thì ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì? Với những bạn thích “phượt”, có lẽ việc lái xe từ Nam ra Bắc là một thú vui xê dịch. Tuy nhiên, cách di chuyển này chỉ phù hợp những người có sức lực bền bỉ, chịu được nắng mưa. Quãng đường từ miền Trung ra Hải Phòng đã xa, miền Nam còn xa hơn thế.

Đi máy bay tới sân bay Cát Bi - Hải Phòng
Đi máy bay tới sân bay Cát Bi – Hải Phòng

Vậy nên, cách tốt nhất là bạn hãy đi bằng máy bay, xe khách hoặc tàu hỏa đến trung tâm thành phố Hải Phòng. Như vậy, vừa giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho hành trình mà còn tiết kiệm thời gian (nếu đi máy bay).

Giá vé các phương tiện kể trên sẽ dao động tùy theo từng đợt. Bạn có thể lên các website đặt vé trực tuyến để theo dõi nhé!

Lưu ý khi đi ra đảo Cát Bà

Cát Bà phát triển du lịch từ lâu nên người dân nơi đây có rất nhiều kinh nghiệm đón tiếp du khách. Chính vì thế, nhiều “chiêu trò” cũng được sinh ra hơn. Vậy nên, để có một chuyến đi trọn vẹn, bạn nên lưu ý:

 • Mang theo áo dài tay để mặc vì buổi tối trên đảo khá lạnh.
 • Không mua bán, giao dịch các dịch vụ qua bên trung gian tại Cát Bà. Nếu bắt buộc, hãy hỏi giá cả thật kỹ lưỡng.
 • Cát Bà khá nổi tiếng với trải nghiệm câu mực. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với các lời mời đi câu mực đêm đến bất chợt, kiểm tra độ uy tín trước khi nhận lời.

Ra đảo Cát Bà bằng phương tiện gì giờ đây không còn là vấn đề có thể làm khó bạn. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết và hữu ích để bạn thêm vào “cẩm nang du lịch” của mình. Chúc bạn có một chuyến du lịch, nghỉ dưỡng vui vẻ!